ทำอย่างไรดี…พึ่งรู้ตัวว่าอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น แต่เตรียมตัวไม่ทัน

0
245

ทำอย่างไรดี…พึ่งรู้ตัวว่าอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยญี่ปุ่นแต่เตรียมตัวไม่ทัน

หากคุณเป็นคนที่มีความฝัน อยากไปเรียนต่อญี่ปุ่นในระดับอุดมศึกษา(มหาวิทยาลัย) แต่…

  • ไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นเลย
  • มีความรู้เพียงแค่ขั้นพื้นฐานเท่านั้น
  • กำลังจะจบมัธยมศึกษาตอนปลายแต่พึ่งค้นพบว่าอยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยญี่ปุ่น แถมไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นเลย

จะต้องทำอย่างไรดีนะ  ทางทีมงานOjsat Study in Japan จะมาไขข้อสงสัยให้ฟังค่ะ

ปกติแล้วนักเรียนที่ต้องการสอบเข้าเรียนในระดับระดับอุดมศึกษา(มหาวิทยาลัย) จะเตรียมตัวเลือกหาข้อมูลเลือกคณะและมหาวิทยาลัยที่อยากเข้าเรียนช่วงมัธยมศึกษาตอนต้น เตรียมตัวเรียนภาษาญี่ปุ่นและสอบข้อสอบมาตรฐานภาษาญี่ปุ่นต่าง ๆ เช่น EJU JLPT TOEIC TOEFL IELTS SAT IB  เป็นต้น เพื่อนำคะแนนไปยื่นกับมหาวิทยาลัย (ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยจะใช้คะแนนสอบตัวไหน)

Q: สำหรับคนที่พึ่งรู้ตัวว่าอยากเข้าเรียนมหาลัยญี่ปุ่นแต่ไม่มีคะแนนสอบภาษาญี่ปุ่นมายื่นเลย จะสอบเอาใบรับรองตอนนี้ก็ไม่ทันแล้วจะต้องเตรียมตัวอย่างไร

A: ต้องเข้าใจก่อนว่าการเข้าเรียนในระดับอุดมศึกษา(มหาวิทยาลัย)ญี่ปุ่นหลัก ๆ จะมีหลักสูตรดังนี้

1. หลักสูตรนานาชาติ เหมาะสำหรับนักเรียนชาวต่างชาติผู้ไม่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น หรือมีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นเล็กน้อย ซึ่งเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วนใหญ่คะแนนที่ใช้ยื่นจะเป็น TOEIC และ EJU

2. หลักสูตรภาษาญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นในระดับ N2 ขึ้นไป หลักสูตรการเรียนการสอนจะใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก

ดังนั้นหากนักเรียนไม่มีผลสอบภาษาญี่ปุ่นมาใช้ยื่นสมัครหรือมีคะแนนที่ใช้ยื่นสมัครได้ไม่เพียงพอตามเงื่อนไขของมหาวิทยาลัย นักเรียนสามารถเตรียมตัวได้ดังนี้

1. เรียนภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน ช่วงที่ใกล้เรียนจบประมาณ 150 ช.ม. เพื่อเก็บชั่วโมงการเรียน หรือสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น(JLPT) ให้ผ่านประมาณระดับ N5-N4

2. เลือกสถาบันหรือโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติต้องดูว่าสถาบันนั้นมีหลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัยหรือไม่ ถ้าสถาบันนั้นมีหลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัยให้รีบสมัครเรียนและบินไปเรียนที่ญี่ปุ่นประมาณ 1-2 ปี

หลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษา(มหาวิทยาลัย) ภายในเนื้อหาหลักสูตรจะเน้นการสอนวิชาภาษาญี่ปุ่น วิชาทั่วไปเช่น วิชาคณิตศาสตร์ วิชาภาษาอังกฤษ วิชาวิทยาศาสตร์ เป็นต้น และวิชาติวสอบ EJU JLPT ที่มีความจำเป็นต่อการยื่นเข้ามหาวิทยาลัย

Q: ถ้าอยากจะเริ่มเรียนหลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว มีสถาบันไหนที่แนะนำได้ไหม

A: หากนักเรียนพร้อมจะเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นแล้ว เราก็ควรมองหาสถาบันที่พร้อมจะให้เราเข้าไปเริ่มเรียนได้เร็วที่สุด ซึ่งหนึ่งในสถาบันที่เปิดรับสมัครอยู่ในขณะนี้ก็คือ สถาบัน Musashi Urawa หรือ Musashi Urawa Japanese language Institute  สถาบันตั้งอยู่จังหวัดไซตามะ ได้รับรองมาตรฐานหลักสูตรจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการวัฒนธรรมกีฬาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(MEXT) จึงมั่นใจได้ว่าสถาบันมีมาตรฐานการเรียนการสอนที่ดีมาก

Q: เปิดรับสมัครถึงเมื่อไหร่

A: สถาบันMusashi Urawaกำลังเปิดรับสมัครหลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย ถึงวันที่ 20 มกราคม 2022 หลักสูตรนี้จะมีระยะเวลาเรียน 2 ปี ภาคการศึกษาเทอมเมษายน 2022 สถาบันมีตารางวิชาเรียนอัดแน่นและเนื้อหาเข้มข้นอย่างมาก เพราะฉะนั้น ในแต่ละปีจะมีนักเรียนที่เรียนหลักสูตรนี้แล้วจบการศึกษาไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตนเองตั้งเป้าไว้ได้เป็นจำนวนมาก

Q: ทำไมเราต้องไปเรียนหลักสูตรเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัยที่ญี่ปุ่น

A: เพราะการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น จำเป็นต้องวางแผนไปควบคู่กับการเรียนภาษาญี่ปุ่น ซึ่งการที่เราได้ไปเรียนภาษาอยู่ที่สถาบันสอนภาษาญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะทำให้เราพัฒนาทั้งด้านภาษาและการปรับตัวในการใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่นได้เร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีอาจารย์ในสถาบันที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการศึกษาต่อแบบใกล้ชิด ทำให้เราวางแผนการศึกษาต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น